trang chủ Tin tức Dòng ô tô hybrid có những ưu điểm vượt trội gì?

Dòng ô tô hybrid có những ưu điểm vượt trội gì?

Dù có thêm hệ truyền động điện bên cạnh động cơ xăng, chi phí bảo dưỡng, sử dụng của xe hybrid vẫn có thể thấp hơn so với xe xăng, dầu.

Ô tô là tài sản mang tính hao mòn và người dùng cần chi tiền để "nuôi" xe lăn bánh trên đường. Ngoài giá xe, chi phí sử dụng càng tiết kiệm càng dễ thu hút người dùng chọn mẫu xe đó. Với xe hybrid, một trong những băn khoăn lớn nhất với khách hàng là chi phí sử dụng tiết kiệm hơn hay tốn nhiều hơn so với xe thuần xăng.

Để trả lời câu hỏi trên, cần xét hai khía cạnh chi phí sử dụng của xe xăng và xe hybrid, gồm chi phí bảo dưỡng và tiêu hao nhiên liệu (tiền xăng).

Chi phí bảo dưỡng

Xe hybrid khác biệt lớn nhất với xe xăng (cùng dung tích động cơ) là có thêm động cơ điện. Thiết kế tổng thể giống nhau nhưng xe hybrid có thêm nhiều chi tiết khác như pin, motor điện, bộ điều khiển, bộ bánh răng, các dây dẫn,… Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều khách hàng cho rằng, việc bảo dưỡng của xe hybrid phức tạp hơn và chi phí bảo dưỡng cũng lớn hơn xe xăng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều ngược lại.

Những ưu điểm của dòng ô tô hybrid - 1
Bảo dưỡng Toyota Camry hybrid.

Ví dụ với chiếc Corolla Cross bản máy xăng (V) và hybrid (HEV), chi phí bảo dưỡng là tương đương nhau. Sau 100.000 km (khoảng 5 năm), mốc lăn bánh đòi hỏi cấp bảo dưỡng lớn với nhiều hạng mục, số tiền chi cho bảo dưỡng như dầu phanh, cụm lọc nhiên liệu trong bình nhiên liệu, bugi, lọc gió động cơ,… cũng tương đồng cho cả hai loại xe.

Với kinh nghiệm chế tạo xe hybrid và là nhà tiên phong của công nghệ này, những mẫu xe hybrid của Toyota đều không đòi hỏi yêu cầu bảo dưỡng khác biệt nào, ngoại trừ vệ sinh lọc gió bộ làm mát pin. Tuy nhiên, công đoạn này miễn phí khi xe được bảo dưỡng định kỳ tại các showroom chính hãng. Mốc cần thay thế bộ phận này là khi có hiện tượng hỏng hóc, chi phí trên thị trường khoảng 350.000 đồng, tương đương các loại lọc gió khác.

Như vậy, xét về chi phí bảo dưỡng, xe hybrid có thể tương đương xe xăng.

Chi phí nhiên liệu

"Khi lăn bánh chiếc Corolla Cross HEV từ Sài Gòn lên Đà Lạt, lúc vừa ra khỏi cao tốc Liên Khương, đồng hồ xe báo mức tiêu hao 2,7 lít/100km, một con số rất ấn tượng", anh Minh Trí (TPHCM) cho biết.

Những ưu điểm của dòng ô tô hybrid - 2
Corolla Cross hybrid có mức tiêu hao nhiên liệu có thể thấp hơn xe xăng cùng loại (Ảnh: Toyota).

Một trong những ưu điểm lớn nhất của xe hybrid là khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Đây là mấu chốt giúp chi phí sử dụng xe hybrid thấp hơn so với xe xăng. Theo dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của Corolla Cross hybrid cho mỗi 100 km đường kết hợp, đô thị và đường trường lần lượt là 4,2 lít; 3,7 lít và 4,5 lít.

Như vậy, trải nghiệm thực tế trong hành trình của anh Trí cho đường kết hợp thậm chí thấp hơn đo đạc của cơ quan đăng kiểm. Trong khi đó, mức tiêu hao cho mẫu Corolla Cross bản máy xăng lần lượt 10,3 lít; 6,1 lít; 7,6 lít; cao hơn nhiều so với bản hybrid ở tất cả các cung đường lăn bánh, nhất là đường kết hợp hơn gấp đôi.

Những ưu điểm của dòng ô tô hybrid - 3

So sánh mức tiêu hao nhiên liệu trong vòng 5 năm (sau khoảng 100.000 km) giữa Corolla Cross bản hybrid và bản xăng, giá xăng ở thời điểm so sánh là 23.140 đồng (vùng 1).

 Từ bảng so sánh trên, như vậy trong 5 năm sử dụng, chủ sở hữu xe hybrid có thể tiết kiệm được khoảng 141,1 triệu đồng.

Xe hybrid có các hạng mục bảo dưỡng và chi phí bảo dưỡng tương đương xe xăng cùng dung tích động cơ. Tuy nhiên, với ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu, xe hybrid có thể đem lại giá trị kinh tế lớn hơn cho người dùng.

Xu hướng xe điện hóa tại Việt Nam

Trong hơn hai năm trở lại đây, xu hướng điện hóa dần thành hình rõ rệt hơn tại Việt Nam. Theo đó, xe hybrid xuất hiện ngày càng nhiều, doanh số cũng tăng liên tục. Toyota là một trong những hãng xe thuộc nhóm dẫn đầu xu hướng này khi sớm mở bán các dòng hybrid như Corolla Cross, Camry và gần đây nhất là Corolla Altis.

Toyota từng bước tạo cảm tình với khách Việt khi đưa ra chính sách gia hạn bảo hành lên đến 7 năm hoặc 150.000 km (tùy điều kiện nào đến trước) cho các dòng xe hybrid của hãng. Độ bền của xe hybrid cũng được kiểm chứng sau hàng chục năm có mặt trên thị trường. Pin, bộ phận quan trọng của xe hybrid cũng có tuổi thọ tương đương với tuổi thọ xe (15 - 20 năm).

Những ưu điểm của dòng ô tô hybrid - 4
Toyota hybrid không phụ thuộc vào hệ thống trạm sạc (Ảnh: Toyota).

Ngoài những ưu điểm về độ bền, mức tiêu hao nhiên liệu, xe hybrid cũng không cần hạ tầng trạm sạc. Người dùng hay các hãng xe, vì thế, không cần mất nhiều thời gian chuyển đổi cũng như tiêu tốn chi phí đầu tư lớn.

Vì vậy, khách hàng tại Việt Nam ngày càng quan tâm nhiều hơn với xe hybrid. Những ưu điểm như chi phí sử dụng thấp hơn xe xăng, khả năng tự sạc, vận hành êm ái hoặc mạnh mẽ khi cần, được xem như là bước đệm của xe hybrid, chuyển tiếp từ xe xăng-dầu lên xe thuần điện.

(Theo dantri.com.vn)