trang chủ Tin tức Làn sóng ô tô Trung Quốc đổ bộ thị trường Việt Nam

Làn sóng ô tô Trung Quốc đổ bộ thị trường Việt Nam

Đang có một làn sóng ô tô Trung Quốc đổ bộ thị trường Việt Nam. Điểm khác biệt lần này là có nhiều mẫu xe điện và được sản xuất tại Việt Nam.

Đang có một làn sóng các thương hiệu ô tô Trung Quốc đổ bộ vào thị trường Việt Nam. Điểm khác biệt lần này là hầu hết các thương hiệu, kể cả xe điện sẽ được đầu tư sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

Những cuộc rút lui không kèn trống

nhận diện làn sóng ô tô trung quốc đổ bộ thị trường việt nam

Mẫu SUV Trung Quốc Chery Omoda 5 được lắp ráp và có phiên bản thuần điện tại Việt Nam từ năm 2024

Giai đoạn những năm 2005 - 2010, một số thương hiệu ô tô du lịch Trung Quốc đã được giới thiệu đến người dùng theo diện chính hãng.

Cụ thể, năm 2006, Tập đoàn Lifan đã hợp tác để lắp ráp, phân phối ô tô ở Việt Nam. Mẫu xe đầu tiên được giới thiệu tới khách hàng Việt là Lifan 520, có giá chỉ bằng phân nửa các dòng ô tô Nhật hay Mỹ thời bấy giờ.

Lifan còn áp dụng chế độ bảo hành 2 năm hoặc 50.000km, thay vì 18 tháng hoặc 30.000km như đa số hãng khác.

Tuy nhiên, Lifan 520 cũng như các mẫu xe ra mắt tiếp theo như: 320, 620 và 520i đều ghi nhận doanh số ảm đạm và dần biến mất trên thị trường chỉ sau vài năm.

Nửa cuối thập niên 2000 cũng chứng kiến cuộc đổ bộ của hàng loạt mẫu ô tô Trung Quốc giá rẻ đến từ Chery, Tobe, BYD, Geely, Haima… Song, hầu hết đều sớm rút khỏi thị trường Việt Nam.

Theo anh Nguyễn Mạnh Thắng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), một người có thâm niên tìm hiểu và sử dụng nhiều loại ô tô, xe Trung Quốc giai đoạn này còn nhiều hạn chế, độ bền và sự ổn định thấp.

Phần lớn các mẫu xe đều nhái kiểu dáng, mẫu mã những thương hiệu lớn của Nhật Bản hay phương Tây.

“Không ít mẫu xe Trung Quốc được những nhà phân phối tư nhân nhập về Việt Nam mà gần như không có các chính sách hậu mãi. Điều này khiến nhiều người mua ô tô Trung Quốc cảm thấy bất an, mất niềm tin”, anh Thắng nói.

Còn theo anh Chính Trí, chủ một showroom ô tô cũ tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), xe Trung Quốc có tính thanh khoản thấp do ít khách hàng có nhu cầu.

Độ bền kém và thiếu phụ tùng thay thế là những lý do khiến người dùng không ưa chuộng: “So với ô tô Nhật Bản hay Hàn Quốc, xe Trung Quốc mất giá hơn khoảng 2 lần và cũng rất hiếm người làm xe cũ chọn để kinh doanh”.

PGS.TS. Đàm Hoàng Phúc, Viện Cơ khí động lực (Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhận định, ô tô Trung Quốc chưa thành công về doanh số bởi người dùng Việt vẫn còn tâm lý không thích hàng Trung Quốc, do “ác cảm” sẵn có của những mẫu xe máy có xuất xứ từ quốc gia này mang lại.

Ngoài ra, hệ thống cơ sở bảo dưỡng, dịch vụ bán hàng và sau bán hàng không được chú trọng phát triển cũng là yếu tố dẫn tới việc người dùng ngại mua.

(Theo xe.baogiaothong.vn)